Niềng răng có ảnh hưởng gì không -Nha khoa Kim chia sẻ kinh nghiệm

04:39:58 - 16/11/2016 - bacsiranghammat

Niềng răng có ảnh hưởng gì không cho sức khỏe hay có hại không với tình trạng răng và nướu là lo lắng của nhiều người. Bên cạnh những lợi ích tốt đẹp mà niềng răng mang lại, thì việc đeo niềng răng trong suốt thời gian từ 18-24 tháng cũng sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ với sinh hoạt và cuộc sống thường ngày của người bệnh.

Niềng răng là gì – Niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Để biết chính xác đeo niềng răng có hại không trước hết bạn cần nắm được niềng răng là gì và cơ chế chủ yếu của kỹ thuật này là như thế nào.

Niềng răng có ảnh hưởng gì không -Nha khoa Kim chia sẻ kinh nghiệm

Niềng răng có ảnh hưởng gì không -Nha khoa Kim chia sẻ kinh nghiệm

Niềng răng là kỹ thuật sử dụng các khí cụ đặc biệt để tạo lực kéo chỉnh răng. Khí cụ này có thể là các loại mắc cài hoặc là khay niềng nhựa, cũng có thể là khí cụ tháo lắp. Những khí cụ này sẽ được gắn lên răng để tạo lực kéo làm cho răng di chuyển theo hướng mong muốn của bác sỹ và người điều trị sao cho các răng sắp xếp hài hòa và đều đặn với nhau.

Nhưng nhiều người vẫn lo lắng và thắc mắc liệu niềng răng có ảnh hưởng gì không? Bởi khi cho các khí cụ dán trên răng và làm răng di chuyển như vậy răng sẽ không còn có độ bám vững chắc trên nướu và sẽ bị lung lay nhẹ, đồng thời có một số trường hợp lại nhổ răng mà khi nhổ thì lại nhổ 4 cái như vậy có tốt không có thực sự là an toàn không?. Tất cả những điều này đều là những nỗi lo sợ, e ngại làm bạn không dám điều trị niềng răng.

Xem thêm: niềng răng khểnh

Chúng tôi xin trả lời giúp bạn niềng răng hoàn toàn không có ảnh hưởng gì tới vấn đề răng miệng của bạn mà ngược lại có thể giúp bạn nhiều hơn. Khi điều trị các răng giúp răng di chuyển  tới một mức độ phù hợp với vẻ đẹp trên khuôn mặt và sự ngay ngắn của của các răng rồi thôi, sau đó các bác sĩ sẽ cung cấp cho bệnh nhân các hàm duy trì để có thể giữ cố định các răng lại trong thời gian mô răng hoàn thiện và vững chắc. Còn đối với nhổ răng là do cần phải có khoảng trống để các răng có thể di chuyển được cho nên khi niềng răng tất cả những khoảng trống đó sẽ được lấy vào và không để khoảng trống như vậy.

2. Nên ăn những gì sau khi niềng răng

Trong vài ngày đầu, việc ăn uống hàng ngày sẽ trở nên khó khăn vì có khí cụ lạ trong miệng, nên quan tâm đến vấn đề khi niềng răng nên ăn gì là rất cần thiết và quan trọng. Những ngày này sẽ có 1 chút cảm giác ê buốt vì lực từ dây cung và mắc cài trên răng bắt đầu di chuyển vị trí răng cũng như mặt lưỡi và má trong. Vì vậy nên chế độ ăn khi niềng răng sẽ bị xáo trộn.

Món ăn cho người niềng răng phù hợp nhất là súp, cháo, cơm mềm, rau luộc, nấu kỹ, nước ép hoa quả,… Bạn có thể sử dụng kết hợp với các thực phẩm thông thường nấu thành các món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị. Ăn uống khi niềng răng quan trọng nhất là không làm bung tuột mắc cài hoặc giắt thức ăn vào mắc cài. Do đó, thức ăn phải được lựa chọn và chế biến thật kỹ

Các bạn cũng nên hạn chế những món ăn  cứng và giòn. Không uống những loại nước ngọt có ga. Nên hạn chế ăn những loại đồ ăn cứng, dai, giòn để răng không bị tổn thương, đảm bảo hiệu quả điều trị chỉnh nha và phát huy hết lợi ích của niềng răng.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về việc niềng răng có ảnh hưởng gì không, xin vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 6899 của trung tâm, bác sỹ chuyên sâu về chỉnh nha sẽ trực tiếp cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook