Nơron thần kinh có mấy chức năng cơ bản? Đó là những chức năng gì?

03:44:49 - 16/07/2018 - admin

Nơron là đơn vị cấu tạo cơ bản của hệ thần kinh. Trong đó, nơron thần kinh là một trong những nhân tố quan trọng quyết định một số chức năng chủ yếu của não bộ. Vậy chính xác nơron thần kinh có mấy chức năng cơ bản?

Nơron thần kinh có mấy chức năng cơ bản?

Hiện tại nơron thần kinh có hai chức năng cơ bản bao gồm:

– Cảm ứng: là khả năng tiếp nhận sự kích thích và phản ứng lại của não bộ với những kích thích phát sinh từ xung thần kinh này.

noron-than-kinh-co-may-chuc-nang-co-ban

– Dẫn truyền xung thần kinh: giúp lan truyền xung thần kinh theo một chiều nhất định nào đó từ nơi phát sinh hay tiếp nhận về nơron và truyền đi dọc theo sợi trục. Nơron thần kinh sẽ dẫn truyền xung thần kinh dưới dạng các tín hiệu hóa học, thực hiện điều hòa và phối hợp các hoạt động của các cơ quan có tầm trọng trong cơ thể. Điều này tạo ra sự thích nghi với những thay đổi từ mội trường bên trong và bên ngoài.

Phân loại các nơron thần kinh theo chức năng

Sau khi đã biết nơron thần kinh có mấy chức năng thì bắt đầu phân loại nơron thần kinh theo các chức năng này như sau:

– Nơron cảm giác: giúp mang tín hiệu từ giác quan đến tủy sống và não. Đây là thành phần cấu tạo nên sừng sau hẹp của chất xám và là thành phần cấu tạo chính của đường đi lên bao quanh chất xám.

– Nơron chuyển tiếp: giúp mang thông điệp từ một phần của hệ thần kinh trung ương.

– Nơron vận động: làm nhiệm vụ kết nối với nơron chuyển tiếp và mang tín hiệu từ hệ thần kinh trung ương đến các cơ bắp. Tín hiệu này sẽ đi giữa các tế bào thần kinh nhờ các xináp và khe xináp nằm ở tận cùng của tế bào thần kinh. Trong đó, khe xináp chính là những khoảng trống rất nhỏ giữa các tế bào mà hóa chất được phát tán từ các thiết bị đầu cuối sợi trục của một tế bào nơron nhằm kích thích các thụ thể hóa học chuyên biệt có chức năng tiếp nhận chất trung gian hóa học ở các sợi nhánh của các tế bào tiếp nhận.

Thông thường vận tốc xung thần kinh dẫn truyền ở mỗi loài là khác nhau, với những loài mà sợi trục có bao mielin thì nhanh hơn là thiếu bao mielin. Ở người thì vận tốc xung thần kinh trung bình đạt 15cm/s. Mielin là thành phần được hình thành do các tế bào Schwann. Đây được xem là chất cách điện, còn màng tại eo Ranvier lại có tính thấm cao đối với các ion, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dẫn truyền hưng phấn theo sợi trục được nhanh chóng.

Nơron thần kinh có mấy chức năng cơ bản và phân loại theo từng chức năng giúp nắm rõ hơn về thành phần quan trọng này trong não bộ.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook