Răng giả tháo lắp và nhưng lưu ý khi sử dụng

02:58:09 - 03/04/2017 - admin

Sử dụng hàm răng giả là phương pháp phục hình cho răng bị mất khá đơn giản. Phương pháp là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người có mức chi phí thấp. Tuy nhiên cũng giống với răng thật sử dụng hàm răng giả tháo lắp  cũng cần có phương pháp vệ sinh răng miệng để đảm bảo hiệu quả là tốt nhất. Cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé.

Ưu và nhược điểm của hàm răng giả tháo lắp

Xem thêm: làm răng giả ở đâu tốt

Ưu điểm:

  • Mất răng làm cơ mặt bị lõm, hàm răng giả tháo lắp giúp nâng đỡ cơ đầy đặn hiệu quả
  • Thay thế những chiếc răng bị mất, giúp ích cho việc phục hồi chức năng ăn nhai
  • Đảm bảo được tính thẩm mỹ
  • Hàm răng giả tháo lắp giá bao nhiêu, có giá cả khá rẻ, dễ tháo lắp

Nhược điểm:

  • Hàm giả tháo lắp có sức nhai yếu
  • Thể tích răng miệng bị chiểm làm giảm đi khả năng thưởng thức thức ăn
  • Phải vệ sinh sau khi ăn nên khá bất tiện
  • Thời gian đầu mang răng giả tháo lắp sẽ thấy khá khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến sự phát âm cung như khả năng ăn uống. Do đó trong thời gian này nên ăn những thực phẩm mềm và dễ nhai để có thể quen với cảm giác sẽ giúp cho việc này diễn ra thuận lợi và dễ dàng thích ứng với nó hơn.
  • Sau một thời gian dài  sử dụng có thể hàm giả sẽ bị lệch do tác dụng của ăn nhai, tạo cảm giác đau nhức nướu.

trồng răng giả ở đâu tốt

Có thể bạn quan tâm: nên đánh răng khi nào

Một số lưu ý khi sử dụng hàm răng giả tháo lắp

+ Chú ý vệ sinh hàm tháo lắp sạch sẽ

Vệ sinh hàm răng giả hàng ngày để có thể loại bỏ được những mảnh vụn thức ăn cũng như mảng bám trên răng giúp vệ sinh sạch sẽ và tránh hàm răng bị xỉn màu. Vệ sinh hàm răng giả bằng các loại bàn chải có lống mềm cũng như sử dụng loại kem đánh răng phù hợp với hàm để có thể chải sạch sẽ các vụn bẩn bám trên răng lâu ngày. Hạn chế việc sử dụng các loại bàn chải quá cứng để vệ sinh hàm tháo lắp sẽ dẫn đến mòn và làm trầy bề mặt làm răng giả mất màu.

Nên ngâm hàm răng giả trong dung dịch chuyên dụng hoặc có thể ngâm vào nước sôi nguội để có thể cất giữ không làm rơi hay tì đè vật nặng hay để ở nơi có nhiệt độ quá lớn hoặc quá thấp sẽ làm hàm răng giả bị hỏng. Không nên đeo cả hàm giả đi ngủ hãy tháo ra trước khi đi ngủ. Hãy tháo răng giả để nướu răng có thể nghỉ ngơi cũng như lưỡi và tuyến nước bọt được kích thích bình thường giúp làm sạch nướu và tránh được các bệnh lý về nướu:

 

+ Chế độ ăn uống hợp lý

Độ bền của răng giả tháo lắp không cao nên cần sử dụng những loại thức ăn mềm, không dính, không dai và không ăn các đồ ăn cứng có nhiều mảnh vụn.

Chú ý ăn nhai đều ở cả hai hàm để lực tạo nên là cân bằng. Cũng có thể massage nướu vào sớm hay tối.

Chú ý 6 tháng 1 lần hãy đến khám nha sĩ để kiểm tra răng giả tháo lắp, nếu xuất hiện những dấu hiệu không tốt có thể khắc phục 1 cách nhanh nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook