Rối loạn cân bằng nước điện giải là như thế nào?

04:35:05 - 21/06/2018 - bacsiranghammat

Nước là thành phần rất quan trọng trong cơ thể. Vì thế khi cơ thể mất cân bằng nước sẽ xảy ra những triệu chứng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Cùng tìm hiểu rõ hơn về chứng rối loạn cần bằng nước điện giải là như thế nào?

Rối loạn cân bằng nước điện giải là gì?

Rối loạn cân bằng nước điện giải là chứng rối loạn dựa trên rối loạn cần bằng nước cơ bản là mất nước và thừa nước cùng với sự biến động về nồng độ Na+ ngoài tế bào.

– Khi bị rối loạn cân bằng nước điện giải ở mức độ nhẹ thì cơ thể thiếu không quá 1-2 lít nước tương đương 2-3% trọng lượng cơ thể. Bạn sẽ có những triệu chứng như không miệng, khát nước, nước tiểu ít đi, tim đập nhanh hơn.

– Khi bị rối loạn cân bằng nước điện giải ở mức độ trung bình thì lượng nước thiếu hụt là từ 3-5 lít nước. Bạn sẽ thấy khát hơn, lưỡi khô, người mệt mỏi.

– Khi bị ở mức độ nặng thì lượng nước thiếu hụt ít nhất là từ 8l nước tương đương 8% trọng lượng cơ thể. Lúc này, bệnh nhân thường có triệu chứng là hôn mê, mê sảng, ảo giác, sốt, mạch đập nhanh,….

>> Tham khảo: Các rối loạn thăng bằng kiềm toan cơ bản thường gặp

Khi bị rối loạn cân bằng nước điện giải cần làm gì?

– Khi cơ thể bị mất nước nhiều hơn nồng độ Na+ thì cần: bổ sung nước bằng cách uống hoặc là truyền nước thông qua tĩnh mạch, trường hợp thiếu quá nhiều nước thì cần bổ sung ít nhất một nửa lượng dịch thiếu trong 12 giờ đầu điều trị

– Khi cơ thể mất nước bằng với nồng độ Na+: cung cấp nước và Nacl, không được bù nước mà không đi kèm Nacl, thường là truyền qua tĩnh mạch.

Bệnh nhân khi có những triệu chứng của rối loạn cân bằng nước điện giải cần phải theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu lâm sàng, lập bảng theo dõi bilan nước và điện giải vào và ra của cơ thể, từ đó để có hướng xử trí chính xác nhất. Để triệu chứng không trở nên trầm trọng hơn, cơ thể bị mất nước nghiêm trọng thì bạn nên bổ sung nước đầy đủ mỗi ngày, ít nhất 2l nước/ ngày vừa giúp bài trừ chất độc trong cơ thể, vừa giúp cân bằng lượng nước.

>> Xem thêm: http://khoathankinh.com/benh-roi-loan-cam-giac-hong.html

Rối loạn cân bằng nước điện giải luôn đi kèm rối loạn nước và áp lực thẩm thấu. Vì thế cần có sự điều chỉnh lượng nước trong cơ thể hợp lý để điều trị bệnh.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook