Tác hại khi bị tiêu xương răng

03:06:09 - 20/03/2017 - admin

Không giống như sâu răng, viêm nha chu…tiêu xương răng không thể hiện ra bên ngoài nên không được nhiều người quan tâm cũng như tìm hiểu về căn bệnh này. Đối với 1 số trường hợp do mất răng hay do bệnh lý răng miệng gây ra. Bệnh có thể diễn ra 1 cách âm thầm nên bệnh nhân không nhận thấy được những cũng để lại những hậu quả khá nghiêm trọng. Chính vì thế bạn cần có những kiến thức căn bản để có thể nhận biết và có biện pháp điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm.

Tiêu xương răng là gì?

Xem thêm: đánh răng nhiều có tốt không

Xương răng là tổ chức bao bọc và nâng đỡ chân răng, có chức năng quan trọng với khuôn hàm. Tuy nhiên phần xương ổ răng được cấu tạo như là tổ chức muối kháng sinh học, khá mềm và dễ bị tiêu đi khi có sự tấn công của các vi khuẩn.

Bệnh tiêu xương răng nguyên nhân do đâu?

Viêm nha chu, viêm quanh răng là 2 bệnh lý chính làm tiêu xương răng. Bạn đầu bệnh chỉ gây sưng và chảy máu nướu nhưng về lâu dài nướu sẽ bị tụt khỏi răng và tạo nên những túi nướu khá sâu tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Bệnh lý nếu không được điều trị nhanh chóng sẽ làm cho xương và dây chằng bao bọc quanh răng bị tiêu hủy dần và làm cho răng không có chỗ dựa trở nên lung lay và mất răng.

Quá trình phát triển từ khi viêm nướu cho đến viêm nha chu và rụng răng xảy ra khá chậm và hầy như không xuất hiện tình trạng đau đớn nào cả. Do đó mà thông thường người bệnh sẽ không tự nhận thức được sức khỏe răng miệng của mình cho đến khi bệnh nghiêm trọng hơn.

Tình trạng răng mất lâu ngày mà không tiến hành trồng răng , dần dần làm cho phần xương không có lực nhai để tác động lên làm tiêu sụt xương. Tiêu xương răng còn do loãng xương nếu mật độ khoáng xương thấp và quá trình tiêu xương răng xảy ra đồng thời với tình trạng loãng xương của cơ thể.

bệnh tiêu xương

Có thể bạn quan tâm: lở môi

Tác hại của việc tiêu xương răng

» Về mặt thẩm mỹ

Việc tiêu xương răng sẽ làm cho xương hàm bị tụt thấp xuống và kéo theo là sự xô lệch của khuôn hàm.  Khi người đối diện nhìn vào sẽ thấy khuôn mặt có vẻ già hơn nhiều so với tuổi thật bởi phần miệng bị móm và khuôn mặt gãy hơn.

» Về mặt bệnh lý

Khi tiêu xương răng, nướu trở nên tụt thấp hơn và bờ nướu bị thu nhỏ lại. Sẽ làm cho chân răng bị lộ ra khiến vi khuẩn tấn công dễ dàng và gây viêm chân răng.

» Về chắc năng ăn nhai

Răng bị ảnh hưởng bởi xương hàm dẫn tới xô lệch và yếu dần đi do không có chỗ dựa chắc chắn. Việc tương tác giữa hàm răng trên và hàm dưới không ăn khớp làm cho sức nhai bị giảm đi đáng kể.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook