Tìm hiểu cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà hiệu quả

04:50:09 - 06/09/2018 - admin

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh tay chân miệng do hệ miễn dịch của bé còn non yếu và chưa hoàn thiện. Khi bé bị tay chân miệng có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vậy làm sao chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà hiệu quả?

Trẻ bị tay chân miệng có biểu hiện gì?

Trước khi muốn biết cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà thì cha mẹ phải xác định những dấu hiệu mà bé gặp phải để biết bé có thực sự bị tay chân miệng hay không:

+ Khi bị tay chân miệng, trẻ thường bị sốt kéo dài từ 1 – 2 ngày, đau họng, biếng ăn. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng những biểu hiện trên là do bé đang có dấu hiệu mọc răng nên thường sẽ khá chủ quan bỏ qua dấu hiệu đầu tiên của bệnh

+ Sau khi hết sốt, trẻ sẽ xuất hiện những nốt ban đỏ trong miệng, lợi, lưỡi… Sau đó, các nốt ban sẽ lan dần ra tay, chân và sau đó là có thể khắp cơ thể.

Tìm hiểu cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà hiệu quả 1
Trẻ bị tay chân miệng có dấu hiệu xuất hiện các nốt ban đỏ

Xem thêm trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tre-bi-tay-chan-mieng-bao-lau-thi-khoi.html

+ Các nốt đỏ bắt đầu nổi phỏng nước, khi đó bé thường sốt nhẹ, các nốt phỏng bắt đầu vỡ ra, đây cũng chính là nguyên nhân khiến bé lười ăn, quấy khóc

+ Khi bé có dấu hiệu sốt cao, ngủ li bì, có cơn co giật thì có thể bé đã gặp những biến chứng nguy hiểm cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được chăm sóc và điều trị kịp thời

Cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà hiệu quả

Bệnh tay chân miệng là bệnh không có thuốc đặc trị nên chỉ có thể điều trị triệu chứng, vì thế, cha mẹ nên lưu ý một số vấn đề trong cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà dưới đây:

+ Khi bé bị bệnh tay chân miệng cha mẹ nên cách ly bé ở trong phòng riêng tránh tiếp xúc với người khác để hạn chế dịch lây lan.

+ Cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà hiệu quả là mẹ phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé. Mẹ cần tắm rửa mỗi ngày cho bé. Khuyến khích bé rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa việc tái nhiễm bệnh. Các đồ dùng của bé cần được giặt giũ và sát khuẩn đúng cách.

Tìm hiểu cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà hiệu quả 2

Phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé

+ Mẹ cần đảm bảo bé uống nước đầy đủ để ngăn ngừa mất nước, nên cho bé ăn thêm sữa chua, nước trái cây để làm mát và tăng sức đề kháng cho trẻ. Tránh cho bé ăn uống các đồ cay, nóng, có tính axit cao vì sẽ khiến bé khó chịu. Nếu bé mất nước nặng hoặc không ăn uống được thì mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để truyền nước.

+ Khi chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà thì mẹ cần lưu ý chế độ dinh dưỡng của bé, cần đảm bảo đủ chất để giúp bé tăng cường sức đề kháng. Các bữa ăn nên được chia nhỏ và không nên ép bé ăn.

Tìm hiểu cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà hiệu quả 3

Chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo đủ chất

Xem thêm: Bé bị tay chân miệng có được tắm

+ Đồ dùng ăn uống cho bé cần được khử trùng nước sôi và sử dụng riêng cho mỗi bé.

+ Mẹ không nên châm chích vào các mụn nước vì có thể gây nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là một số lưu ý khi chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà cha mẹ cần phải hết sức lưu ý để xử lý kịp thời khi con bị bệnh. Nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để giúp con mau chóng bình phục.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook