Tìm hiểu nguyên nhân đái dầm ở trẻ em do đâu?

08:20:04 - 12/04/2018 - bacsiranghammat

Đái dầm là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ. Đây không phải là bệnh nhưng nó cũng khiến trẻ em gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em https://pacifichealthcare.vn/nguyen-nhan-dai-dam-o-tre-em.html có rất nhiều yếu tố, có thể do áp lực từ gia đình nên khiến trẻ em cảm thấy stress, khó chịu vì thế cha mẹ nên quan tâm đến con nhiều hơn để có giải pháp giúp bé loại bỏ bệnh này.

Đái dầm ở trẻ em là gì?

Trước khi muốn biết nguyên nhân đái dầm ở trẻ em là gì, bạn cũng nên có kiến thức cơ bản về hiện tượng đái dầm ở trẻ em. Đái dầm được định nghĩa là tình trạng rỉ nước tiểu không kiểm soát, xảy ra chủ yếu trong lúc trẻ ngủ. Trong quá trình phát triển, mọi đứa trẻ sẽ dần nhận biết và kiểm soát được việc tiểu tiện ở lứa tuổi lên 4 – 5 tuổi. Khi bàng quang dãn ra, thay vì thức dậy đi tiểu thì các bé lại tiếp tục ngủ, khi đó nước tiểu vẫn chảy ra trong giấc ngủ của bé.

Tìm hiểu nguyên nhân đái dầm ở trẻ em do đâu? 1 Đái dầm ở trẻ em là tình trạng rỉ nước tiểu không kiểm soát

Xem thêm bệnh đái dầm ở trẻ em tại đây: https://pacifichealthcare.vn/benh-dai-dam-o-tre-em.html

Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em do đâu

Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em có rất nhiều, cụ thể:

+ Đái dầm ở trẻ em là do di truyền: Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em đầu tiên phải kể đến có thể là do di truyền. Theo nghiên cứu cho thấy, đái dầm ở trẻ em thường mang tính di truyền. Nếu cha mẹ từng bị đái dầm lúc nhỏ thì nguy cơ con bị đái dầm là rất cao. Nếu trong gia đình có thành viên bị đái dầm lúc nhỏ thì con có nhiều khả năng bị đái dầm.

+ Giảm dung tích bàng quang: Dung tích bàng quang của bé bị đái dầm thường thấp hơn những trẻ khác. Trẻ có bàng quang nhỏ phải đi tiểu thường xuyên vào ban ngày, khi ngủ, khả năng giữ nước tiểu cũng thấp hơn so với những trẻ khác.

+ Rối loạn nội tiết tố: Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em do hormone chống bài niệu ở trẻ bị đái dầm thấp hơn bình thường, hormone này có tác dụng ức chế việc sản xuất nước tiểu khi ngủ. Khi hormone này bị giảm, bé sẽ có lượng nước tiểu cao hơn khi ngủ dẫn đến việc đái dầm

+ Chậm phát triển: Đái dầm ở trẻ em thường gặp ở một số trẻ bị chậm phát triển về mặt thể chất, tâm lý nên chưa thể tự chủ trong việc đi tiểu đêm

+ Ngủ quá sâu không thể tỉnh giấc: Đái dầm ở trẻ em thường gặp khi trẻ đang chìm trong giấc ngủ sâu, trẻ có thể bị đái dầm trong tất cả các giai đoạn của giấc ngủ.

Tìm hiểu nguyên nhân đái dầm ở trẻ em do đâu? 2

Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em có thể do ngủ quá sâu

Xem thêm: Làm sao để biết bé bị tiểu đường

+ Táo bón: Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em có thể do trẻ bị táo bón. Khi trực tràng đầy, phân có thể ép vào bàng quang khiến cơ quan này gửi nhầm tín hiệu thần kinh tới não. Trực tràng đầy phân làm giảm dung tích bàng quang vì thế điều trị táo bón có thể làm giảm chứng đái dầm ở trẻ em.

+ Yếu tố tâm lý: Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em do căng thẳng về mặt tâm lý, biến cố gia đình hoặc chấn thương tâm lý… Trẻ em có thể hết đái dầm khi các rắc rối tâm lý được giải quyết

+ Do ăn uống: Nếu ban ngày trẻ ăn quá nhiều thực phẩm, đồ ăn chứa nước, uống nhiều nước trước khi đi ngủ có thể gây ra tình trạng đái dầm ở trẻ em

Với những thông tin trên đây, bạn đã biết được nguyên nhân đái dầm ở trẻ em do đâu. Đây là hiện tượng bình thường nên cha mẹ cũng không phải quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn không yên tâm thì bạn có thể đưa con tới cơ sở ý tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể nhất.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook