Tìm hiểu nguyên nhân gây lên rối loạn kinh nguyệt và triệu chứng

03:14:16 - 23/01/2018 - admin

Mỗi phụ nữ khi trưởng thành đều đến giai đoạn mỗi tháng âm đạo sẽ xuất hiện ra máu vài ngày tới 1 tuần, y học gọi đó là hiện tượng kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường, đó chính là sự thay đổi sinh lý dưới sự điều khiển của hormone sinh dục rất cần thiết cho sự sinh sản. Mặc dù mỗi tháng sẽ xuất hiện kinh nguyệt 1 lần nhưng có rất nhiều chị em mỗi tháng ra hai tới ba lần cũng có trường hợp hai hoặc ba tháng mới ra một lần. Đó chính là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt là gì?

  1. Nguyên nhân của bệnh rối loạn kinh nguyệt.

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt trong y học được xem là một chứng bệnh bởi nó chính là sự bất thường trong cơ thể của nữ giới biểu hiện ra bằng lượng máu báo không đều mỗi tháng và gây ra những bệnh phụ khoa có thể đe dọa trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ sau này.

Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt cụ thể như sau:

  • Đối với những chị em trong độ tuổi dậy thì, nội tiết tố sẽ dễ mất cân bằng do chưa được ổn định và cần có một khoảng thời gian khá lâu bộ máy đó mới được hoạt động bình thường.
  • Đối với những chị em trong thời kỳ tiền mãn kinh cũng tương tự như vậy, lượng hormone trong cơ thể bị suy giảm khiến cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên thất thường.
  • Do bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang, lượng estrogen được sản xuất ra quá nhiều, lúc này nội tiết tố mất cân bằng sẽ gây ra bệnh rối loạn kinh nguyệt.
  • Tinh thần không ổn định, thường xuyên thức khuya và áp lực, stress cao làm ảnh hưởng tới tâm lý khiến cơ thể tiết ra hormone cortisol ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất nội tiết tố progesterone và estrogen trong cơ thể, khi đó chị em có nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt rất cao.
  • Chế độ ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều đồ dầu mỡ hay cay nóng thậm chí ăn uống thất thường khiến cơ thể không đủ chất dinh dưỡng cũng khiến cơ thể không sản xuất đủ lượng estrogen khiến rối loạn kinh nguyệt kéo dài và có thể gây ra tình trạng mất kinh nhiều tháng liền.
  • Do sự tác động của thuốc, đặc biệt là thuốc tránh thai, khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc tránh thai khẩn cấp dù liều lượng nhỏ cũng khiến chu kỳ kinh của chị em bị thay đổi. Việc lạm dụng thuốc tránh thai thường xuyên còn gây ra hiện tượng rong kinh và mất kinh thậm chí dẫn đến tình trạng vô sinh.
  1. Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt bao gồm những biểu hiện nào?

Đối với những chị em phụ nữ có kỳ kinh đều thường có chu kỳ từ 21 tới 35 ngày, lượng máu báo sẽ ra đều mỗi tháng từ khoảng 100ml tới 200ml, màu sắc máu báo cũng diễn rất trình tự, ngày đầu và ngày cuối kỳ kinh sẽ có máu nâu thẫm, còn những ngày giữa sẽ ra máu hồng thẫm hoặc đỏ. Tuy nhiên, khi bị rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh sẽ không xuất hiện hoặc xuất hiện một tháng hai tới ba lần, gọi là hiện tượng rong kinh khiến cơ thể bệnh nhân mệt mỏi, tính khí thất thường, hay trở nên cáu gắt vô cớ.

Có nhiều trường hợp biểu hiện bằng cách máu kinh vón cục, có màu đen thẫm, vùng kín có mùi hôi khó chịu, chị em cần tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và tìm hiểu tình hình bệnh.

Rối loạn kinh nguyệt không phải là bệnh nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu người bệnh không thăm khám và tìm hiểu nguyên nhân rõ ràng và có hướng điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Tìm hiểu thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook