Tìm hiểu nguyên nhân và biểu hiện trẻ bị sởi thường gặp

04:29:09 - 27/09/2018 - bacsiranghammat

Bệnh sởi là căn bệnh thường gặp ở trẻ em, bệnh này rất dễ lây lan và có thể bùng phát thành dịch. Vì thế, cha mẹ cần phải nắm rõ những nguyên nhân và biểu hiện trẻ bị sởi https://pacifichealthcare.vn/dau-hieu-benh-soi-o-tre-em.html để đưa ra cách điều trị hiệu quả cho con.

Vì sao trẻ bị sởi, nguyên nhân do đâu?

Trước khi muốn biết biểu hiện trẻ bị sởi thì cha mẹ nên tìm hiểu lý do vì sao trẻ bị sởi để từ đó có cách điều trị hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ bị sởi:

Sởi là bệnh do virus sởi gây ra, virus này thường nằm ở vùng mũi và họng của người bệnh. Khả năng lây lan của bệnh sởi lến đến 90% dễ lây lan từ người này sang người khác bằng cách khác nhau.

Tìm hiểu nguyên nhân và biểu hiện trẻ bị sởi thường gặp 1

Trẻ bị sởi nguyên nhân do virus sởi gây ra

Xem thêm: Bệnh sởi ở trẻ em

Khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện…virus sởi bắn ra ngoài không khí những người tiếp xúc với người bệnh có thể vô tình hít vào sẽ bị lây bệnh sởi. Hoặc những giọt nước đó bám vào đồ đạc xung quanh, nếu bạn sờ vào những đồ đạc đó và đưa tay lên mũi, miệng thì bạn cũng có khả năng lây bệnh.

Khi virus sởi vào cơ thể, chúng thường mọc ở những tế bào sau cổ họng và phổi sau đó lan khắp cơ thể, cả hệ hô hấp và da. Vì vậy bệnh rất dễ lây lan và trở thành dịch trong thời gian ngắn.

Biểu hiện trẻ bị sởi thường gặp

Khi trẻ bị sởi thì thường xuất hiện một số biểu hiện như sau:

+ Biểu hiện trẻ bị sởi đầu tiên xuất hiện khi bé bị sởi đó là trẻ thường sốt 38-39 độ C và sốt liên tục.

+ Biểu hiện trẻ bị sởi tiếp theo đó là trẻ sẽ bị hắt hơi, ho, chảy nước mũi, nước mắt, viêm kết mạc, tiêu chảy…

+ Tiếp theo sẽ xuất hiện những chấm nhỏ nổi lên trên niêm mạc má, những chấm đó có màu đỏ, sung huyết, biểu hiện trẻ bị sởi này có thể tự mất nhanh trong khoảng 18 giờ

+ Sau khi sốt 3 đến 4 ngày, biểu hiện trẻ bị sởi thường thấy là trẻ bị phát ban. Ban đầu, những nốt ban sẽ mọc từ sau tai, lan dần hai bên má, cổ, ngực, chi trên, sau lưng, chi dưới, đến toàn thân. Ban màu hồng nhạt, khi ấn vào thì biến mất, có xu hướng kết dính lại với nhau, phát ban xen giữa những khoảng da lành. Đối với những bé bị sởi nhẹ thì ban rải rác còn đối với bé bị nặng thì ban sẽ dày, che kín da, sau khi bay để lại vết thâm trên da.

Tìm hiểu nguyên nhân và biểu hiện trẻ bị sởi thường gặp 2

Trẻ bị sốt phát ban thường bị phát ban sau khi sốt

+ Một biểu hiện trẻ bị sởi thường thấy nữa đó là trẻ ăn kém, mệt mỏi. Sau khi ban mọc khoảng 3 – 4 ngày thì ban sẽ bắt đầu bay, nhạt màu dần và để lại vết thâm trên da, khoảng một tuần sau thì sẽ mất hết, trẻ lại sức dần và hết sốt.

Biểu hiện trẻ bị sởi tương đối dễ nhận biết, cha mẹ cần chú ý quan tâm đến con nhiều hơn, khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường thì tốt nhất nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

>>>>> https://pacifichealthcare.vn/

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook