Tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu trẻ bị tăng động

08:46:46 - 09/05/2018 - admin

Tăng động là một rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Nếu trẻ không được điều trị tốt thì việc hình thành tính cách, hành vi, tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dấu hiệu trẻ bị tăng động https://pacifichealthcare.vn/dau-hieu-tre-tang-dong.html là dấu hiệu giúp cha mẹ nhận ra điểm khác thường ở con để có cách giúp con mau chóng khỏi bệnh.

Tăng động là gì?

Trước khi muốn biết dấu hiệu trẻ bị tăng động như thế nào, cha mẹ cần có kiến thức cơ bản về căn bệnh này. Tăng động là một trong những rối loạn thường gặp ở trẻ em. Đối với trẻ bị tăng động, các bé thường hiếu động quá mức, khả năng tập trung kém dẫn đến kết quả học tập giảm sút

Tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu trẻ bị tăng động 1

Trẻ bị tăng động thường hiếu động quá mức

Xem thêm: Trẻ bị tăng động

Dấu hiệu trẻ bị tăng động

+ Hiếu động quá mức: Dấu hiệu trẻ bị tăng động đầu tiên thường gặp đó là trẻ hiếu động quá mức. Trẻ bị tăng động thường không bao giờ chịu ngồi yên một chỗ, thường chạy nhảy liên tục. Chúng không chịu ngồi yên hoặc có ngồi thì cũng không ngừng cựa quậy khi được yêu cầu ngồi xuống.

+ Khả năng tập trung kém: Đây cũng là một dấu hiệu trẻ bị tăng động dễ nhận biết. Khi trẻ bị tăng động, rất khó để yêu cầu trẻ lắng nghe và làm theo. Trẻ tăng động thường có xu hướng thay đổi nhanh chóng, không quan tâm chú ý đến việc đang làm. Trẻ bị tăng động thường gặp khó khăn trong việc lắng nghe và tiếp thu những lời hướng dẫn của người khác

Tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu trẻ bị tăng động 2

Trẻ bị tăng động có khả năng tập trung kém

+ Hấp tấp, bốc đồng: Trẻ bị tăng động cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều, khó tiếp thu bài giảng của giáo viên, nghịch ngợm, hay hấp tấp nên việc kết bạn trở nên khó khăn hơn. Trẻ bị tăng động lâu dần sẽ trở nên tự ti, dễ sinh ra trầm cảm nếu không được quan tâm và điều trị kịp thời.

+ Thiếu kiềm chế: Một dấu hiệu trẻ bị tăng động nữa phải kể đến đó là tính thiếu kiềm chế, bé thường thiếu kiên nhẫn chờ đến lượt  mình khi chơi với các bạn, đánh bạn khi trái ý mình, bé thường vội vã trả lời khi chưa nghe hết câu hỏi, hay nói leo.

+ Xáo trộn tình cảm, cảm xúc: Trẻ bị tăng động khó có thể kiềm chế được cảm xúc của mình cả tốt và xấu. Trẻ có thể bùng phát cơn thịnh nộ hoặc giận dữ ở những thời điểm không thích hợp

Nguyên nhân trẻ bị tăng động

Ngoài việc tìm hiểu dấu hiệu trẻ bị tăng động, cha mẹ cũng nên biết nguyên nhân khiến con bị tăng động để có thể tránh và khắc phục. Nguyên nhân khiến trẻ tăng động có thể do:

 

+ Nguyên nhân tâm lý: lo lắng, rối loạn tâm thần, bị lạm dụng tình dục, gặp khó khăn trong học tập…

Tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu trẻ bị tăng động 3

Trẻ bị tăng động do rối loạn tâm thần, lo lắng

Xem thêm trẻ tự kỷ nặng tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tre-tu-ky-nang.html

+ Do mẹ tiếp xúc với một số chất độc trong thời gian mang thai: thuốc lá, rượu, những chất này làm giảm sản xuất dopamine ở trẻ em hoặc các chất độc trong môi trường như dioxine, hydrocarbure benzen… cũng làm tăng nguy cơ sinh ra trẻ bị tăng động

+ Do di truyền: Đa số trẻ em bị tăng động thì gia đình có ít nhất 1 thành viên mắc chứng bệnh này

+ Các nguyên nhân khác: chấn thương đầu, nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương, rối loạn giấc ngủ

Khi dấu hiệu trẻ tăng động xuất hiện ở con mình, cha mẹ cần phải đưa con tới bác sĩ để được các bác sĩ thăm khám chính xác nhất. Tại đa khoa Pacific, với đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao cùng sự hỗ đắc lực của máy móc hiện đại giúp chẩn đoán chính xác bệnh và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook