Trẻ bị co giật có biểu hiện gì và nguyên nhân do đâu?

07:44:15 - 10/04/2018 - admin

Trẻ bị co giật là tình trạng thường gặp khi trẻ bị sốt cao. Hiện tượng co giật rất có hại cho cơ thể và não của trẻ do não bị thiếu oxy. Vì thế, khi con bị sốt cao, cha mẹ cần quan tâm và có cách chăm sóc con hiệu quả giúp con nhanh chóng khỏi bệnh

Trẻ bị co giật là gì?

Tình trạng trẻ bị co giật thường xuất hiện khi thân nhiệt trên 37,8 độ C thường gặp ở trẻ từ 6 tháng tới 6 tuổi. Trẻ bị co giật do sốt thường nằm trong 3 – 5%  trong độ tuổi trên, trẻ em sẽ không còn nguy cơ bị co giật khi sốt từ 6 tuổi trở lên.

Trẻ bị co giật có thể có thêm biểu hiện nôn ói, sùi bọt mép, đi tiểu không tự chủ, đồng tử lộn lên trên làm mắt trắng dã. Trẻ bị co giật kéo dài không quá 5 phút, sau khi co giật, trẻ có thể lờ đờ chậm chạp hoặc ngủ. Hiện tượng co giật sẽ rất có hại cho cơ thể nếu cơn co giật kéo dài và tái đi tái lại nhiều lần.

Trẻ bị co giật có biểu hiện gì và nguyên nhân do đâu? 1

Trẻ bị co giật kéo dài không quá 5 phút

Xem thêm: Trẻ bị đi ngoài và sốt

Trẻ bị co giật có biểu hiện gì

Khi trẻ bị co giật, cánh tay và chân sẽ cứng lại, sau đó bắt đầu co giật 2 mắt trợn ngược. Có thể ngừng thở trong vài giây, có biểu hiện nôn mửa, đi tiểu không tự chủ, nếu không có cách xử trí đúng và kịp thời thì trẻ có thể hít phải chất nôn hoặc bị viêm phổi nặng do chất nôn từ dạ dày trào ngược vào phổi.

Sau khi bị co giật, trẻ thường rất buồn ngủ vì thế, cha mẹ nên cho con nghỉ ngơi và kiểm tra tình trạng bé thường xuyên để có cách xử lý hiệu quả.

Nguyên nhân trẻ bị co giật

Trẻ bị co giật khi trẻ sốt cao từ 39 độ C trở lên. Theo các nhà khoa học cho biết tốc độ tăng nhiệt quá nhanh là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng co giật vì não trẻ đang trong giai đoạn phát triển, chưa hoàn thiện nên nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ khiến bị co giật.

Trẻ bị co giật có biểu hiện gì và nguyên nhân do đâu? 2

Trẻ bị co giật khi trẻ sốt cao từ 39 độ C trở lên

Trẻ bị co giật do sốt khi trẻ bị nhiễm virus, vi khuẩn… làm thân nhiệt trẻ tăng nhanh. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân trẻ bị co giật do sốt cao. Bên cạnh đó, việc mắc một số bệnh như nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, nhiễm trùng hô hấp dưới… cũng có thể khiến trẻ bị co giật

Cách chăm sóc và xử lý khi trẻ bị co giật

Khi trẻ bị co giật, cha mẹ nên tạo không khí thoáng mát, đặt trẻ nằm xuống giường đề phòng khi trẻ co giật có thể bị ngã hoặc va đập, nên cởi bỏ hết quần áo cho trẻ hoặc nới rộng quần áo vùng cổ dùng khăn mềm nhúng vào nước ấm lau khô khắp người cho trẻ.

Trẻ bị co giật có biểu hiện gì và nguyên nhân do đâu? 3

Đặt trẻ nằm xuống giường đề phòng khi trẻ co giật có thể bị va đập

Xem thêm: Viêm họng cấp ở trẻ em

Tiến hàng lau người cho trẻ nhiều lần đến khi hết co giật, trẻ bị co giật không thể uống được thuốc nên cần đặt thuốc hạ nhiệt đường hậu môn, đợi khi trẻ ngừng co giật thì lật trẻ nằm nghiêng 1 bên, đặt đầu ở vị trí an toàn, hơi ngửa ra ngoài tránh việc nôn trớ, trào ngược dịch vào phổi gây nguy hiểm tính mạng.

Khi trẻ bị co giật, cha mẹ nên đưa bé đến ngay cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ điều trị. Hiện nay, đa khoa Pacific là một trong số ít cơ sở y tế uy tín nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng. Khi đưa con tới đây, con bạn sẽ được các bác sĩ tay nghề cao thăm khám và có cách điều trị phù hợp nhất.

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook