Trẻ bị viêm phổi có lây không? – Tư vấn của chuyên gia

04:45:25 - 15/10/2018 - admin

Viêm phổi là bệnh về đường hô hấp thường gặp ở trẻ em, do sức đề kháng của trẻ còn non yếu. Việc điều trị và chăm sóc khi trẻ bị viêm phổi là điều rất quan trọng và cần thiết giúp trẻ nhanh khỏi bệnh. Vậy trẻ bị viêm phổi có lây không?

Trẻ bị viêm phổi có lây không?

Trẻ bị viêm phổi có lây không là thắc mắc của hầu hết các bậc cha mẹ có con nhỏ. Viêm phổi là bệnh do các loại virus, vi khuẩn hoặc mắc các bệnh khác khiến hệ miễn dịch của bé bị suy giảm. Khi trẻ bị viêm phổi sẽ dễ phát tán virus gây bệnh qua đường giao tiếp, nói chuyện… nên nhiều lo lắng sẽ bị nhiễm bệnh.

Trẻ bị viêm phổi có lây không? - Tư vấn của chuyên gia 1

Trẻ bị viêm phổi có lây không?

Theo các chuyên gia tại đa khoa Pacific cho biết, vấn đề trẻ bị viêm phổi có lây không không khiến bạn phải quá lo lắng vì viêm phổi không lây lan đáng sự như nhiều người vẫn nghĩ.  Bệnh viêm phổi có thể phát tán mầm bệnh qua nước bọt khi nói chuyện, ho, hắt hơi… tuy nhiên, mức độ lây nhiễm bệnh ở mức thấp nên mọi người không phải quá lo lắng trẻ bị viêm phổi có lây không:

+ Khi chăm sóc bé bị viêm phổi, cha mẹ có thể bị lây nhiễm virus ho, cảm cúm nhưng không phát triển thành bệnh viêm phổi

Trẻ bị viêm phổi có lây không? - Tư vấn của chuyên gia 2

Viêm phổi có thể phát tán mầm bệnh qua nước bọt khi nói chuyện, hắt hơi

Xem thêm dấu hiệu trẻ bị viêm phổi tại đây: https://pacifichealthcare.vn/dau-hieu-tre-bi-viem-phoi.html

+ Bệnh lây lan, truyền nhiễm không phụ thuộc vào chủng loại vi khuẩn mà dựa vào sự nhạy cảm của người tiếp xúc với nguồn

+ Chỉ những trẻ nhỏ, người cao tuổi hoặc suy dinh dưỡng, đang điều trị ung thư khi tiếp xúc với vi khuẩn gây viêm phổi mới phát triển thành bệnh.

Vì thế, vấn đề trẻ bị viêm phổi có lây không không còn là vấn đề khiến các bậc phụ huynh phải quá bận tâm nữa

Trẻ bị viêm phổi có được tắm không?

Bên cạnh vấn đề trẻ bị viêm phổi có lây không thì cha mẹ cũng rất quan tâm về vấn đề chăm sóc và tắm khi trẻ bị viêm phổi. Dưới đây là một số lưu ý cha mẹ cần ghi nhớ:

+ Vào thời tiết nóng nực, các bé thường ra mồ hôi nhiều khiến bé có cảm giác khó chịu nên các mẹ thường cho trẻ tắm lâu, tắm nhiều lần trong một ngày điều này khiến bé dễ bị cảm lạnh, ho, viêm họng hoặc nặng hơn thì có thể bị viêm phổi. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng khi trẻ bị viêm phổi mà tắm cho trẻ thì  sẽ làm bệnh của con càng nặng hơn.

+ Khi trẻ bị viêm phổi mẹ cần lưu ý tắm cho trẻ để cơ thể bé được thông thoáng và sạch sẽ. Nếu trong điều kiện thời tiết nắng nóng thì mẹ vẫn nên tắm cho trẻ bằng nước ấm, không tắm quá lâu, tắm ở nơi kín gió để tránh gió khiến bệnh trẻ sẽ nặng hơn. Việc tắm nước ấm không chỉ giúp cơ thể trẻ sạch sẽ mà còn làm giảm các triệu chứng ho, chảy nước mũi…

Trẻ bị viêm phổi có lây không? - Tư vấn của chuyên gia 3

Trẻ bị viêm phổi có được tắm không?

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi nên ăn gì

+ Khi tắm cho trẻ xong mẹ dùng khăn bông lau khô người rồi mới mặc quần áo cho con, tránh mặc quần áo khi người con còn ướt trẻ sẽ bị nhiễm lạnh khiến cho bệnh của trẻ càng nặng hơn.

Trên đây là thông tin giúp giải đáp vấn đề trẻ bị viêm phổi có lây không, cha mẹ cần ghi nhớ để có thể xử lý khi trẻ bị bệnh. Nên đưa con đến gặp bác sĩ khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của trẻ.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook