Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối

15:44:47 - 18/07/2018 - admin

Thoái hóa khớp gối không còn quá xa lạ với nhiều người bệnh xảy ra chủ yếu ở người trung niên và người có tuổi. Tuy bệnh không gây ảnh hưởng cấp thiết tới tính mạng, nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới giảm dần khả năng vận động, thậm chí bị tàn phế. Cùng tìm hiểu xem dấu hiệu thoái hóa khớp gối là gì để ngăn ngừa, hạn chế khả năng mắc bệnh.

dấu hiệu thoái hóa khớp gối

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp để có thể dễ dàng phát hiện và điều trị bệnh sớm.

1/ Đau khớp gối

Đau nhẹ khớp gối, cơn đau nhanh chóng tăng dần khi người bệnh vận động, di chuyển, đau chủ yếu về ban đêm. Kèm theo đó là khi người bệnh co duỗi chân nghe có tiếng kêu lục khục, lạo xạo ở đầu gối.

2/ Cứng khớp gối

Xuất hiện hiện tượng cứng khớp vào buổi sáng sau khi ngủ dậy thường gặp. Trong quá trình ngủ, bệnh nhân không thể cử động chân, khiến các khớp dần bị cứng lại, không thể co duỗi chân. Nếu người bệnh càng cố gắng thực hiện các động tác co duỗi thì chân sẽ càng đau nhói hơn. Tình trạng này sẽ được cải thiện khi người bệnh bắt đầu xoa bóp chân và tập vận động các cơ chân.

Nếu tiến hành xoa bóp, người bệnh sẽ không cử động được và phải mất khoảng 10 – 30 phút sau đó mới cảm thấy dễ chịu và di chuyển được.

3/ Hạn chế vận động

Người bệnh cảm thấy nhấc chân khó, ngồi xuống đứng lên cũng khó khăn. Người bệnh xương khớp nói chung và người bệnh thoái hóa khớp gối nói riêng đều gặp phải tình trạng hạn chế vận động. Đối với người bệnh thoái hóa khớp gối, rất khó để đứng vững, thường bị mất thăng bằng và rất dễ ngã khi đi lại. Kèm theo đó là tình trạng cơ bắp chân và đùi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận động, đi lại.

4/ Cơn đau tăng khi đứng lên ngồi xuống

Khi bệnh nhân đứng lên ngồi xuống hoặc ngồi xổm sẽ rất dễ gặp phải tình trạng đau đớn ở khớp gối. Nhất là khi đứng lên rất khó khăn và nhiều trường hợp người bệnh phải nhờ đến sự hỗ trợ của người khác hoặc vịn vào thứ gì đó làm điểm tựa mới đứng dậy được. Đôi khi người bệnh không thể tự đứng dậy do tình trạng thoái hóa quá nặng.
Người bệnh chỉ cử động nhẹ ở khớp gối, co duỗi gối cũng cảm thấy đau đớn và khó chịu. Do hai đầu xương cọ sát vào nhau và gây chèn ép các dây thần kinh, gân cơ, sụn khớp. Ngoài ra, các cơn đau khớp gối có thể xuất hiện nhiều lần trong ngày với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

5/ Đau khi leo cầu thang

Đây là dấu hiệu nhận biết sớm của chứng thoái hóa khớp gối. Người bị thoái hóa khớp gối khi leo cầu thang thường có tiếng kêu lục cục, răng rắc. Ở giai đoạn bệnh phát triển nặng hơn, bệnh nhân không thể bước lên cầu thang vì quá đau hoặc không co được chân đủ để bước lên bậc.

6/ Khớp gối bị sưng

Tình trạng này sẽ được cải thiện nếu thực hiện chọc hút dịch sẽ làm giảm đau và sưng đầu gối. Với người bệnh thoái hóa khớp gối, phần khớp nhanh chóng bị sưng to. Đồng thời, gặp phải triệu chứng sưng và tấy đỏ dưới da. Gai xương xuất hiện càng nhiều dẫn đến tràn dịch khớp gối. Điều này khiến cho khớp gối bị sưng trướng lên, vừa gây đau nhức, vừa gây hạn chế vận động.

7/ Khớp gối bị biến dạng, teo ổ khớp.

Đây là biểu hiện khi bệnh thoái hóa khớp gối đã phát triển nặng và sụn bị tổn thương nghiêm trọng. Người bệnh có thể bị lệch đầu gối, rất khó gập hoặc duỗi gối ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động.

Trên đây là một số dấu hiệu thoái hóa khớp gối được chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp người bệnh sớm nhận biết được để có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook