Tự đỡ đẻ tại nhà: Trẻ bị mắc uốn ván sơ sinh

19:06:14 - 30/07/2018 - admin

Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận bé sơ sinh 6 ngày tuổi được chuyển đến từ Trung tâm Y tế huyện Đình Lập do bị nhiễm trùng uốn ván rốn.

Bé Phún Văn L. (trú tại Khe Luồng, Kiên Mộc, Đình Lập, Lạng Sơn) là con thứ 4 trong gia đình dân tộc Dao. Bé nhập viện trong tình trạng sốt, co giật toàn thân, môi tím, cứng hàm.

Mẹ của bé trong các lần mang thai không tiêm phòng uốn ván và đều tự sinh tại nhà, không đến cơ sở y tế. Lần này, sau khi sinh bé L., người nhà tự cắt cuống rốn bằng kéo chưa được vô khuẩn. Bé được chẩn đoán nhiễm trùng uốn ván rốn.

Hiện tại, bé đang được điều trị tại Khoa Nhi của bệnh viện.

Theo các bác sĩ, uốn ván sơ sinh là một bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao. Bệnh do trực khuẩn uốn ván gây ra. Nguyên nhân gây bệnh, chủ yếu do dụng cụ cắt cuống rốn không đảm bảo vô khuẩn, nhất là những trẻ được đỡ đẻ tại nhà, làm cho vi khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể. Một số trường hợp, việc chăm sóc cuống rốn cho trẻ sau khi sinh không đảm bảo vệ sinh, dẫn tới bị bệnh.

Giai đoạn đầu của bệnh, trẻ khóc nhiều, sau đó xuất hiện dấu hiệu chum môi, không bú được, co giật. Với bất cứ kích thích nhẹ nào, như âm thanh, ánh sáng đều lên cơn co giật, cơn co giật mạnh liên tục sẽ kèm theo những cơn ngừng thở, có thể đe dọa đến tính mạng trẻ.

Tỷ lệ trẻ tử vong do uốn ván sơ sinh khá cao (34-50%). Một số trường hợp mặc dù được điều trị qua khỏi nhưng để lại những di chứng nặng nề như động kinh, kém phát triển tinh thần, trí tuệ, vận động…

Trong những năm gần đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn chưa gặp qua trường hợp uốn ván sơ sinh nào nhập viện. Để phòng bệnh uốn ván sơ sinh, phụ nữ mang thai cần lưu ý, tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng uốn ván vào 2 tháng cuối thai kì. Khi có dấu hiệu sinh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn sinh và chăm sóc trẻ đúng cách.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook