Tuyên truyền nâng ý thức phòng chống cúm

11:02:17 - 22/07/2018 - bacsiranghammat

Trước diễn biến dịch bệnh cúm A/H1N1 xuất hiện ở tỉnh, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã cử đoàn đến tỉnh giám sát, khuyến cáo phòng chống dịch.

TS.BS Nguyễn Vũ Thượng- Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh- cho biết, cúm A/H1N1 là một thể của cúm mùa. Cúm mùa mỗi năm thế giới có khoảng 1 tỷ người mắc bệnh. 3-5 triệu người trong đó là bệnh nặng và từ 300.000- 900.000 người tử vong.

Bác sĩ Lương Chấn Quang- Khoa Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh- cho biết, cúm mùa không gây nặng, nhưng sẽ làm nặng bệnh nền ở bệnh nhân nguy cơ cao.

Theo bác sĩ Lương Chấn Quang, đa số chúng ta nghĩ miền Nam xứ nóng, ít có bệnh cúm. Nhưng không phải, cúm mùa vẫn diễn biến y như miền Bắc, có điều không theo mùa, nên người dân lơ là phòng bệnh. “Truyền thông phòng chống cúm là rất quan trọng mà cụ thể là tuyên truyền để tiêm ngừa cúm mùa ở những người nguy cơ cao”- bác sĩ Lương Chấn Quang khuyến cáo.


Cúm tấn công chủ yếu bệnh nền của bệnh nhân, mà bệnh viện là nơi có nhiều bệnh nhân (tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp). Nếu như có cúm xảy ra, thì các bệnh nhân này nguy cơ nhiễm cao nhất, dễ tăng nặng, tử vong… Nên dự phòng bệnh cúm cần phải giám sát đối tượng này.Theo bác sĩ Nguyễn Vũ Thượng, cần nhận định được yếu tố nguy cơ ở đối tượng nguy cơ mắc cúm.

Vẫn theo bác sĩ Nguyễn Vũ Thượng, phải thiết lập hệ thống giám sát trong bệnh viện. Bởi ngoài giám sát bệnh nhân nguy cơ cao, hệ thống còn biết nhân viên y tế nào có dấu hiệu của cúm để can thiệp, vận động tiêm ngừa, tránh lây nhiễm chéo.

Chú trọng truyền thông nội viện, bằng băng rôn, khẩu hiệu, ti vi. Như ti vi chiếu khuyến cáo: ho nên đeo khẩu trang, không khạc nhổ bừa bãi là đã tuyên truyền phòng bệnh hô hấp, trong đó có cúm. Mục tiêu cuối cùng là phòng chống dịch bệnh từ chính trong cơ sở y tế tới cộng đồng… để giảm bệnh, tránh tăng nặng, không để tử vong.

Bác sĩ Văn Công Minh- Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long- ghi nhận các khuyến cáo từ tuyến trên để phối hợp tốt hơn trong trường hợp dự phòng và điều trị cúm tại địa phương.

Theo bác sĩ Văn Công Minh, khi người nào đó có dấu hiệu cúm như sổ mũi, hắt hơi, đau đầu, sốt cao… nên đến cơ sở y tế khám để được tư vấn điều trị phù hợp; không lơ là và tự ý mua thuốc uống. Ngành y tế luôn sẵn sàng trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất nhằm đảm bảo thu dung, điều trị; phân tuyến, phân luồng tránh lây nhiễm, lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook