Ứng dụng Viettel-Antispam ngăn ngừa triệt để vấn nạn tin rác

09:28:34 - 08/06/2016 - admin

Tập đoàn Viễn Thông Viettel đã đưa vào sử dụng dịch vụ Viettel-Antispam, dịch vụ chặn tin nhắc rác hiệu quả triệt để, giúp giảm đến 90% lượng tin nhắn rác.

Nhằm giúp ngăn chặn triệt để vấn nạn tin nhắn spam, dịch vụ Viettel-Antispam là ứng dụng thông minh với nhiều thuật toán phân tích và đánh giá tin nhắn rác do chính các kỹ sư của Viettel phát triển đã được đưa vào sửa dụng và cho hiệu quả tốt.

Theo báo cáo quý 1 năm 2016, dịch vụ Viettel-Antispam đã chặn thành công hơn 40 triệu tin nhắn rác tương đương 439.000 tin nhắn bị chặn mỗi ngày, đồng nghĩa Viettel đã chấp nhận giảm hàng chục tỷ đồng doanh thu mỗi quý. Số lượng phản ánh của khách hàng về việc bị nhận tin nhắn rác cũng giảm mạnh, từ trung bình 131 phản ánh/ngày xuống còn 4 phản ánh/ngày.

mang-viettel-4

 

Song song đó, thì có một số khách hàng còn băn khoăn không biết dịch vụ này của nhà mạng Viettel có chặn nhầm tin nhắn bình thường hay không, anh Nguyễn Đức Tâm – Trung tâm Không gian mạng, Trưởng dự án Phát triển hệ thống chặn tin nhắn rác cho biết, nếu như chỉ căn cứ vào keyword, tần suất hay số lượng người nhận tin chẳng hạn, thì những tin nhắn như kiểu thông báo họp, mời đám cưới, chúc mừng năm mới có thể sẽ bị chặn nhầm. Nhưng có rất nhiều tiêu chí khác để hệ thống nhận dạng một tin nhắn có phải là “spam” hay không.

Thực tế, sau khi triển khai hệ thống chặn, lọc tin nhắn rác để bảo vệ khách hàng, số lượng khiếu nại mà Trung tâm Chăm sóc khách hàng nhận về nội dung bị chặn nhầm tin rất thấp, trung bình chưa đến 1 trường hợp/ngày. Không có trường hợp nào hệ thống chặn chiều thuê bao do nhận diện nhầm thuê bao phát tán tin rác.

“Toàn bộ hoạt động chặn tin nhắn rác bằng nội dung đều được thực hiện tự động và mã hóa để bảo mật thông tin theo quy định. Nhờ đó, khách hàng đã cảm nhận được lượng tin nhắn rác gửi đến thuê bao Viettel giảm tối đa”, a nh Tâm cho biết thêm.

Tuy nhiên, việc ngăn chặn tin nhắn rác sẽ còn nhiều gian nan và lâu dài bởi các đối tượng vẫn liên tục thay đổi phương thức hoạt động và cập nhật các thủ thuật để nhắn tin làm phiền khách hàng. Các spammer có rất nhiều cách để “lách” hệ thống, vì thế cũng phải thay đổi liên tục.

Nếu như trước đây, hệ thống theo dõi được hàng chục triệu tin nhắn rác mỗi ngày, thì nay con số này đã giảm dần, có ngày chỉ còn vài trăm nghìn tin. “Vấn nạn” tin nhắn rác đã dần dần được giải quyết khi nhà cung cấp dịch vụ di động có số lượng khách hàng đông nhất Việt Nam đã chính thức tuyên chiến với các spammer.

Gợi ý xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook