Vì sao bạn bị rối loạn chức năng dạ dày

04:04:43 - 30/07/2016 - admin

Vì sao bạn bị rối loạn chức năng dạ dày: Dạ dày có nhiều chức năng trong đó có hai chức năng chính là vận động và tiết dịch. Về chức năng vậ động, dạ dày dày có hai vùng chức năng riêng biệt là vùng thân vị và vùng chứa, đây là nơi khởi đầu cho chương lực co bóp dạ dày, vùng hang vị là vùng đáp ứng với sự giãn ra do thức ăn từ đó hoạt hoá cho vùng tạo nhịp nằm trên bờ cong lớn đoạn giữa thân vị. Về chức năng tiết dịch, đó là quá trình bài tiết dịch vị axit dạ dày của các tể bào chức năng, dưởi sự chi phối của yếu tố thần kinh và thể dịch. Khi nói đến rối loạn chức năng dạ dày là nói đến tính trạng rối loạn chức năng vận động và chức năng điều tiết dịch do những nguyên nhân khác nhau.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến rối lạn chức năng vận động và điều tiết dịch dạ dày, song có thể tóm lại hai nhóm nguyên nhân chính như sau:

Nguyên nhân nguyên phát:

tâm trạng có thể gây rối loạn chức năng dạ dày

tâm trạng có thể gây rối loạn chức năng dạ dày

Thường là do những yếu tố tâm thần gây nên, ví dụ như sự bực tức, phẫn nộ làm cho niêm mạc dạ dày nhợt màu, ức chế tiết dịch và giảm nhu động hay sự sợ hãi làm niêm mạc dạ dày xung huyết, tăng tiết nhu động cũng tăng.

Nguyên nhân thứ phát:

Thường sảy rau sau các bệnh viêm dạ dày mạn, viêm ruột thừa mạn, viêm tuyến tuỵ mạn, viêm túi mật mạn, viêm gan hoặc những sai lầm trong ăn uống: ăn vội vã, nhai không kĩ, giờ giấc ăn uống thất thường, lao động nặng nhọc, ngay sau bữa ăn hoặc bừa làm vừa ăn không đúng cách, thức ăn chứa nhiều gia vị, ăn uống hcất quá nóng, quá lạnh, hút thuốc lá, uống rượu bia.

Phân loại rối loạn chức năng dạ dày:

Nhóm bệnh gây rối loạn chức năng vận động: thường găp như là các bệnh giảm tương lực dạ dày, giảm dạ dày cấp, tăng trương lực dạ dày, co thắt môn vị, co thắt tâm vị.

Nhóm bệnh gây rối loạn tiết dịch: vô dịch vị, vô toan, tăng toan, tăng tiết.

Ngoài hai rối loạn gây trên còn tăng thêm rối loạn cảm giác: đau dạ dày

chú ý ba rối loạn trên có thể ở cùng một bệnh nhân, hoặc một bệnh nhân chỉ xuất hiện trong ba rối loạn trên.

Chúc các bạn mạnh khoẻ!

Xem thêm:

Thẻ:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook