Vì sao lưỡi lại có mảng bám màu trắng và đóng cục

07:49:24 - 17/05/2016 - admin

Mình tên Tuấn hiện nay đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội mình muốn đặt câu hỏi đế chuẩn cơm mẹ nấu có thể giải đáp giúp mình tình trạng mà mình đang mặc phải được không?

“Hiện nay lưỡi của mình gặp phải tình trặng đóng cục và có mảng trắng, khô và có mùi hôi”.Bác sĩ của chuẩn cơm mẹ nấu có thể giải thích giúp mình tại sao mình lại bị phải tình trạng như vậy và có phải là biểu hiện của bệnh tật gì về miệng hay không?

tua_luoi_o_tre_so_sinh

Xem thêm: Mách nhỏ cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay

Trả lời: Chào bạn, thường lưỡi bị bợn trắng, nhất là có kèm theo hôi miệng là do những nguyên nhân sau: nấm trong miệng – hay gặp ở trẻ em, lành tính. Ở người lớn thường do hệ thống miễn nhiễm suy yếu như trong các bệnh: tiểu đường, nhiễm siêu vi trùng (HIV, viêm gan…), bệnh ung thư, do miệng lưỡi bị khô như trong hội chứng viêm nhiều cơ quan trong người, gồm có: khô mắt, miệng, các màng nhầy, thường đi kèm với viêm khớp dạng thấp, nguyên nhân không rõ.

Thứ hai là do chứng bạch sản ở miệng. Lưỡi và các màng nhầy trong miệng bị đóng các mảng trắng. Nguyên nhân có thể do dùng nhiều rượu, hút thuốc, nhiễm virus thiếu sinh tố… Tiếp nữa là do bệnh ở đường tiêu hóa như viêm loét bao tử, ruột.

Với trường hợp này, tây y thường dùng thuốc để ức chế sự phát triển và diệt tế bào nấm (tùy thuộc vào nồng độ và độ nhạy cảm của nấm) để làm hư màng tế bào nấm. Còn với y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, bạn có thể làm một trong những cách đơn giản như sau: lấy 30g rau ngót rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước, thấm vào gạc mềm sạch, rồi đánh nhẹ lên bợn trắng trên lưỡi, lợi, vòm miệng. Hoặc lấy miếng gạc mềm (hay bông) thấm mật ong rồi đánh vào lưỡi nhiều lần cho tới khi sạch bợn. Mỗi ngày làm 2 lần vào buổi sáng (khi ngủ dậy) và buổi tối (trước khi đi ngủ). Cũng có thể dùng chanh vắt nước ra hòa với muối và ngậm trong miệng, giữ vài phút sau đó nhả ra và súc miệng lại bằng nước ấm. Làm vài lần trong ngày. Chất chua của chanh và mặn của muối giúp sát trùng, làm tan các chất bợn trắng.

Nếu không hết, bạn nên đi khám để tìm nguyên nhân. Bạn cần giữ gìn vệ sinh răng miệng, súc miệng và đánh răng sau mỗi bữa ăn. Nếu bạn đang chưa có cho mình cách làm sạch lưỡi thì hãy tìm cho mình giải pháp ngay tránh để tình trạng lưỡi lâu ngày không được vệ sinh

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook