Viêm chân răng: Cách nhận diện, đặc điểm và chữa trị dứt điểm

01:58:16 - 29/06/2017 - bacsiranghammat

Viêm chân răng phổ biến tới mức xuất hiện ở hầu hết dân số, thậm chí khởi phát mà không bị người mắc bệnh phát hiện ra được. Sự nguy hiểm của bệnh lý này nằm ở đó nên cần thiết phải điều trị sớm và triệt để.

1. Nhận diện bệnh viêm chân răng

Viêm chân răng là tên gọi thông dụng, là cách gọi khác dễ hiểu gắn với một số triệu chứng xảy ra ở chân răng. Nhưng tựu chung lại tất cả đều là triệu chứng của bệnh lý nha chu.

Viêm chân răng: Cách nhận diện, đặc điểm và chữa trị dứt điểm

Bệnh viêm chân răng là bệnh xảy ra ở tổ chức quanh răng

Bệnh nha chu là bệnh bao gồm tất cả các vấn đề gây viêm xảy ra ở tổ chức xung quanh răng, gồm nướu răng, xương ổ răng. Theo đó, tất cả những dấu hiệu như chảy máu, đau chân răng, chảy mủ, sưng nướu, tách nướu, răng lung lay, ổ nha chu,… đều là bệnh nha chu. Đôi khi chúng ta vẫn gọi một cách dễ hiểu và phổ cập là viêm chân răng.

Xem thêm: viêm chân răng có mủ nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả?

2. Bệnh viêm chân răng có nguy hiểm không?

Bệnh viêm chân răng có được xem là bệnh lý răng miệng nguy hiểm nhất, có khả năng phá vỡ tổ chức liên kết xương – răng – nướu mạnh mẽ nhất. Bởi vì tuy không gây đau đớn đến mức dữ dội, không khiến chúng ta thấy lo lắng ngay tức thì và cấp bách nhưng bệnh này có những vấn đề sau đây:

– Bệnh xuất hiện từ khi nào bạn khó nhận biết được. Chỉ khi bệnh lý đã có những tiến triển nào đó mới nhận ra được.

– Bệnh đã được phát hiện và tiến triển tới mức độ nhất định thường không khiến cho bệnh nhân lo lắng vì chỉ biểu hiện ra bên ngoài qua những triệu chứng nhỏ, trong khi sự tàn phá bên trong lại âm ỉ và khôn lường

– Khi điều trị, thường không dễ khỏi dứt và phải áp dụng các biện pháp phức tạp, linh hoạt mới cho hiệu quả triệt để.

– Bệnh dễ tái phát sau điều trị và có không ít trường hợp đã điều trị nhưng không khỏi dứt mà cần chữa suốt đời.

– Viêm chân răng có tốc độ làm hỏng răng nhanh nhất trong tất cả các bệnh lý răng miệng. Bởi chân răng là gốc của răng, đây lai là phần không được bảo vệ bởi men răng nên khi tổ chức quanh răng đã bị viêm thì chân răng sẽ nhanh chóng bị phá hỏng.

Xem thêm: chữa viêm chân răng an toàn nhanh chóng triệt để?

3.Chữa trị bệnh viêm chân răng dứt điểm

Cách chữa viêm chân răng dứt điểm không phải là cách trông chờ vào các mẹo vặt từ nguyên liệu tự nhiên. Muốn chữa dứt bệnh lý này cần đến 3 nguyên tắc sau đây”

– Chữa trị sớm:

Do tính chất nguy hiểm của bệnh lý này nên nguyên tắc đầu tiên trong điều trị viêm chân răng là khi đã phát hiện sớm cần điều trị ngay để tạo ra tác dụng chữa trị tốt nhất

Chữa bệnh viêm chân răng bằng loại bỏ cao răng

Chữa bệnh viêm chân răng bằng loại bỏ cao răng

– Áp dụng đầy đủ các định điều trị từ đơn giản đến phức tạp theo giai đoạn:

Việc chữa viêm chân răng trước hết cần làm sạch tổ chức quanh răng, khắc phục các triệu chứng viêm bằng thuốc đặc trị, sau đó phục hồi lại tổ chức đã bị mất do viêm gây ra để tái tạo và phục hồi lại liên kết răng – xương – nướu.

Để thực hiện được điều này, bạn không thể tự thực hiện mà cần nhờ tới nha sỹ. Các bác sỹ sẽ cho bạn những chỉ định điều trị phù hợp với tình trạng viêm nặng hay nhẹ. Đặc biệt, để chữa viêm khỏi dứt dù bằng cách nào cũng khó đạt được hiệu quả ngay tức thì mà cần có một khoảng thời gian nhất định.

Viêm nướu hay viêm nha chu điều trị sẽ đạt hiệu quả cao khi phát hiện sớm và có thể điều trị bằng thuốc theo chỉ định của nha sỹ:

+ Có một số loại thuốc điều trị viêm nha chu tại chỗ bệnh viêm nha chu như gel giảm đau, chống viêm bôi vào vùng đau như Kamistad-Gel; Viên ngậm chống nhiễm khuẩn, giảm đau trong các trường hợp viêm nướu răng, viêm nha chu như Lemocin… Ngoài ra còn nhiều loại thuốc cho tác dụng tổng quát để trị các bệnh nhiễm trùng, kháng viêm giảm đau trong các bệnh răng miệng như kháng sinh, thuốc giảm đau và thuốc corticoid.

+ Thuốc Lysozyme: Có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm trong các bệnh viêm nha chu do vi khuẩn gây ra…

+ Thuốc Carbazochrome: Phòng ngừa và điều trị tính mỏng manh của thành mạch và làm gia tăng sự đàn hồi, từ đó ngăn chặn được hiện tượng xuất huyết.

– Chăm sóc phòng ngừa sau chữa viêm chân răng thật đảm bảo:

Khi đã chữa trị viêm triệt để, cần biết cách chăm sóc đảm bảo để bảo tồn kết quả điều trị đó, không để bị viêm trở lại.

Đó là những thông tin chi tiết về bệnh viêm chân răng để bạn biết rõ tầm quan trọng của việc nên quan tâm đặc biệt đến chăm sóc và điều trị các vấn đề viêm ở chân răng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook