Viêm tủy răng, bệnh lý nguy hiểm

03:40:26 - 24/03/2017 - admin

Sâu răng là 1 bệnh lý khá phổ biến và rất dễ mắc phải. Trong số những người mắc bệnh có đến hơn 1 nửa trong số đó chủ quan và không điều trị sớm. Sau 1 thời gian dài đột nhiên thấy cảm giác đau nhức dữ dội nhiều hơn, chiếc răng bị sâu xuất hiện thêm tình trạng chảy máu.  Dấu hiệu đó chứng minh bệnh đã chuyển sang tình trạng viêm tủy răng. Viêm tủy răng là bệnh lý gì, và có nguy hiểm hay không. Cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé.

Nguyên nhân gây viêm tủy răng

Xem thêm: quy trình lấy tủy răng

Nguyên nhân gây viêm tủy răng chủ yếu là do các loại vi khuẩn trong khoang miệng xâm nhập được vào tủy răng qua các lỗ răng và cuống răng gây nên. Phần răng bị sâu không được điều trị sẽ làm cho vết sâu lan đến tủy làm hoại tử tủy và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khác.

Ngoài ra nguyên nhân gây viêm tủy cũng có thể do hóa chất, do yếu tố vật lý….

Viêm tủy có thể diễn biến qua nhiều giai đoạn khác nhau và cũng gây ra những thương tổn khác nhau cho cấu trúc của răng. Viêm tủy thời gian đầu chỉ dừng ở cảm giác đau nhức thoáng qua, nhưng nếu bệnh chuyển biến nặng thì xuất hiện những cơn đau dữ dội hơn, thường xuyên hơn, đặc biệt có trường hợp đau thành từng cơn vào buổi đêm. Trong quá trình ăn uống nếu thức ăn nóng lạnh kích thích được đến tủy sẽ gây ra cảm giác đau nhức.

Viêm tủy răng có nguy hiểm không

Có thể bạn quan tâm: có nên lấy tủy răng không

Viêm tủy răng có nguy hiểm không

Viêm tủy răng có nguy hiểm không không còn là điều phải bản cãi nữa. Viêm tủy răng nguy hiểm như thế nào.

Viêm tủy răng được chia làm 3 giai đoạn chính:

Viêm tủy răng có hồi phục: Trong giai đoạn này ở mọi người đều sẽ  không cảm nhận được cơn đau, việc đau răng chỉ là thoáng qua vì thế nhiều bệnh nhân thường bỏ qua mà không đi chữa trị vì không biết được mức độ nguy hiểm của viêm tủy răng.

Nếu bệnh được phát hiện sớm ở giai đoạn này chỉ cần thực hiện trám răng là có thể khắc phục. Phương pháp trám răng khá đơn giản, tiết kiệm mà lại an toàn không gây đau đớn nào.

Viêm tủy răng không hồi phục: Giai đoạn này những cơn đau đã xuất hiện nhiều hơn và cũng rộng hơn lại rất khó để xác định được vị trí đau răng là răng nào. Các cơn đau nhức dữ dội nhói lên tận óc và thường xảy ra vào ban đêm. Lúc này biện pháp điều trị tốt nhất là nội nha lấy tủy sau đó thực hiện trám răng để tạo hình và có thể phục hồi lại chức năng ăn nhai cho răng.

 

Giai đoạn nghiêm trọng nhất là thời điểm tủy răng bị hoại từ: Đây là giai đoạn tủy răng bị viêm nặng có thể dẫn đến tủy bị hoại từ và chết dần đi. Để ý phần răng lúc này sẽ không còn cảm giác đau và màu răng hơi xin đen.

Viêm tủy răng trong giai đoạn này rất nguy hiểm có thể biến chứng sang các bệnh lý nguy hiểm khác như viêm chóp răng, viêm các tổ chức quanh răng…đều là những bệnh lý cực kỳ nguy hiểm và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của toàn cơ thể.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook